Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại Samsung Galaxy, chắc chắn bạn đã tự hỏi ‘Cửa hàng Google Play khác với Cửa hàng Galaxy như thế nào?’ Đó là bởi vì điện thoại Samsung Galaxy được cài đặt sẵn hai cửa hàng ứng dụng, tức là Cửa hàng Play và Cửa hàng Galaxy. Vì vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì và sử dụng cái nào? Tìm câu trả lời trong bài đăng này, nơi chúng tôi sẽ so sánh Galaxy Store và Play Store.

Cửa hàng Galaxy và Cửa hàng Play: Sự khác biệt là gì

khả dụng

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên. Cửa hàng Play thuộc sở hữu của Google trong khi Samsung sở hữu Galaxy Store. Điều đó có nghĩa là Cửa hàng Play có sẵn trên hầu hết mọi điện thoại Android. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của Galaxy Store, chỉ giới hạn cho điện thoại Samsung Galaxy.

Tài khoản mặc định

Bạn sẽ sử dụng tài khoản Google với Cửa hàng Play và tài khoản Samsung với Cửa hàng Galaxy. Rất có thể bạn đã có một tài khoản Google được thêm vào điện thoại của mình. Cửa hàng Play sẽ sử dụng cùng một tài khoản. Ngược lại, nếu bạn là người mới sử dụng Samsung, bạn sẽ phải tạo một tài khoản Samsung sẽ được sử dụng cho Samsung Cloud và Galaxy Store.

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng (UI) cơ bản của cả hai ứng dụng đều giống nhau. Bạn sẽ thấy các ứng dụng và trò chơi được nhóm thành nhiều danh mục khác nhau như hàng đầu, miễn phí, v.v. Nhấn vào một ứng dụng sẽ mở ra chế độ xem chi tiết từ nơi bạn có thể cài đặt nó. Nếu bạn muốn cài đặt ứng dụng nhanh chóng, Samsung cung cấp nút Cài đặt trong tất cả các ứng dụng. Trong Cửa hàng Play, bạn sẽ phải chạm lâu vào ứng dụng trước rồi nhấn nút Cài đặt. Ở dưới cùng, bạn sẽ tìm thấy các tab khác nhau và ở trên cùng, bạn có thanh tìm kiếm.

Chức năng và tính năng

Cả hai đều có chức năng giống nhau là cung cấp cho bạn các ứng dụng Android. Google Play Store là cửa hàng ứng dụng chính thức dành cho Android mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các điện thoại Android bao gồm cả Samsung. Mặt khác, Galaxy Store chỉ giới hạn ở điện thoại và máy tính bảng Samsung Galaxy. Bạn không thể sử dụng nó trên các thiết bị khác. Mặc dù Cửa hàng Play có nhiều ứng dụng hơn so với Cửa hàng Galaxy, nhưng đôi khi, một số ứng dụng được tạo độc quyền cho Cửa hàng Galaxy, chẳng hạn như Fortnite.

Khi nói đến cài đặt ứng dụng, bạn có thể cài đặt ứng dụng từ một trong hai cửa hàng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng cần sử dụng cùng một cửa hàng để cập nhật ứng dụng. Tuy nhiên, đó không phải là yêu cầu bắt buộc. Một số ứng dụng có thể được cập nhật từ cả hai cửa hàng. Tuy nhiên, không thể tự động cập nhật các ứng dụng được cài đặt từ Cửa hàng Play từ Galaxy Store. Bạn sẽ phải cập nhật chúng theo cách thủ công.

Sau khi cài đặt, các ứng dụng hoạt động theo cùng một cách bất kể bạn đã cài đặt chúng từ đâu. Giả sử bạn cài đặt WhatsApp từ Galaxy Store thay vì Play Store. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có các tính năng bổ sung so với phiên bản Cửa hàng Play.

Chức năng chính của Galaxy Store là cung cấp các ứng dụng độc quyền của Samsung. Nó cũng cần thiết để cập nhật các ứng dụng Samsung được cài đặt sẵn như Thư viện, Ghi chú, Danh bạ, v.v. hoặc các ứng dụng không có trên Cửa hàng Play. Về cơ bản, bạn không thể cập nhật các ứng dụng độc quyền của Samsung từ Play Store.

Về các tính năng, bạn nhận được những thứ tương tự. Ví dụ: bạn có thể thêm các mục vào danh sách mong muốn của mình, tự động cập nhật ứng dụng, sử dụng thẻ quà tặng, v.v. Mặc dù bạn có thể cài đặt trò chơi từ cả hai, nhưng Play Store cũng cho phép bạn cài đặt sách và phim.

Cửa hàng ứng dụng nào để sử dụng

Bây giờ, chúng ta đi đến câu hỏi chính, ‘Nên sử dụng cái nào – Galaxy Store hay Play Store?’ Câu trả lời là cả hai nếu bạn là người dùng Samsung. Cả hai đều có mục đích trên điện thoại Samsung Galaxy.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Cửa hàng Play để cài đặt các ứng dụng mới. Đó là bởi vì nếu bạn chuyển sang một điện thoại Android khác không phải Samsung trong tương lai, bạn sẽ dễ dàng cài đặt lại các ứng dụng hiện có, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu bạn sử dụng Galaxy Store.

Tương tự, bạn cần Galaxy Store để cập nhật các ứng dụng gốc của Samsung. Nếu bạn không sử dụng Galaxy Store, các ứng dụng đó sẽ không được cập nhật. Vì vậy, chỉ sử dụng nó để cập nhật ứng dụng và cài đặt bất kỳ ứng dụng độc quyền nào.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tại sao có hai cửa hàng ứng dụng trên điện thoại Samsung Galaxy

Cửa hàng Google Play là cửa hàng ứng dụng toàn cầu được cài đặt sẵn trên tất cả các điện thoại Android. Tuy nhiên, vì Samsung chạy phiên bản Android tùy biến của riêng mình, tức là OneUI, nên nó cần một số ứng dụng nhất định dành riêng cho các thiết bị của Samsung. Các ứng dụng như vậy chỉ có sẵn trong Galaxy Store. Hơn nữa, Galaxy Store cũng liệt kê các ứng dụng cho các thiết bị Samsung khác như Samsung Watch. Vì vậy, thay vì tìm kiếm các ứng dụng dành riêng cho Samsung trên Play Store, Samsung cung cấp một cửa hàng chuyên dụng để bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng như vậy.

Cửa hàng Galaxy có giống với Cửa hàng Play không

Cả hai đều có công việc giống nhau là cung cấp ứng dụng cho điện thoại của bạn. Tuy nhiên, chúng khác nhau theo một số cách như đã mô tả ở trên.

Tôi có thể xóa Galaxy Store không

Không. Bạn không thể gỡ cài đặt hoặc tắt Galaxy Store trên điện thoại Samsung Galaxy của mình. Tuy nhiên, Cửa hàng Play có thể bị vô hiệu hóa. Nhưng chúng tôi không đề nghị làm điều đó.

Cửa hàng Galaxy có an toàn không

Có, giống như Play Store, Galaxy Store an toàn để tải xuống và cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên, Cửa hàng Play cung cấp thêm một lớp bảo vệ dưới dạng Tính năng Play Protect giúp phát hiện các ứng dụng có hại trên điện thoại của bạn.

Kết thúc: Galaxy Store vs Play Store

Mặc dù có vẻ như Galaxy Store không cung cấp nhiều như vậy so với Play Store, nhưng trên thực tế, Google thực sự đã cố gắng giết Galaxy Store. Tuy nhiên, điều đó sẽ không ngăn cản bạn sử dụng điện thoại Samsung Galaxy. Họ cung cấp các tính năng tuyệt vời khi nói đến thông báo, thư viện và ảnh chụp màn hình.