Slack và Mattermost là những sản phẩm rất giống nhau cạnh tranh cho một phần thị trường rất khác nhau. Slack hướng nhiều hơn đến những người dùng muốn dễ dàng truy cập, đơn giản và triết lý ‘nó chỉ hoạt động’. Mặt khác, Mattermost cố gắng mang lại cho bạn cảm giác an toàn, riêng tư và tất nhiên là không có giới hạn về lịch sử tìm kiếm. Tôi sẽ so sánh cả hai phần mềm trên các thông số sau để cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn trong khi chọn công cụ giao tiếp tốt nhất cho tổ chức của bạn.

Liên quan: Slack v Microsoft Teams: Sử dụng cái nào?

Slack vs Mattermost

1. Lưu trữ

Máy chủ quan trọng nhất là máy chủ tự lưu trữ

Slack là một công cụ dựa trên đám mây và cực kỳ dễ dàng kết hợp vào tổ chức hiện có của bạn. Bạn chỉ có thể tạo một nhóm, thêm thành viên và bắt đầu làm việc, thật đơn giản. Ngay cả SquadGuide cũng chạy trên Slack. Mặt khác, Mattermost cung cấp cho bạn quyền tự do lưu trữ máy chủ của riêng mình, cho phép bạn triển khai phần mềm theo nguyên tắc bảo mật của Tổ chức của bạn.

Hãy để tôi giúp bạn dễ dàng hơn nếu tổ chức của bạn muốn lưu trữ cục bộ các cuộc trò chuyện, tệp đính kèm và tệp của bạn trên máy chủ của riêng họ. Muốn kiểm soát nhiều hơn cách công cụ được triển khai trên mạng công việc của bạn hoặc có các quy định nghiêm ngặt về CNTT, thì Mattermost là cách để đi.

Tuy nhiên, nếu nhóm của bạn nhỏ và mới với nhiều sự đa dạng, ai muốn một công cụ hoàn thành công việc? Slack là công cụ tốt nhất dành cho bạn.

2. Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng

Cả hai đều có giao diện người dùng tương tự

Như tôi đã nói trước đây, Slack là công cụ thích hợp nhất tại SquadGuide nhưng tôi không gặp vấn đề gì khi chuyển sang Mattermost trong quá trình thử nghiệm của mình.

Cả Slack và Mattermost trông giống hệt nhau với bố cục tương tự, nơi bạn có một cửa sổ trò chuyện lớn ở bên phải và danh bạ ở bên trái. Bạn có thể thêm các nhóm khác nhau và giữ quyền truy cập của họ vào các kênh và người dùng độc quyền. Điều đó có nghĩa là bạn có thể làm việc với các nhóm khác nhau và họ sẽ không có quyền truy cập vào các kênh của nhau, đây là một điểm cộng tuyệt vời cho các tổ chức có các nhóm khác nhau. Cả Slack và Mattermost đều hỗ trợ định dạng văn bản đa dạng thức, có nghĩa là bạn sẽ có được trải nghiệm nhắn tin nhất quán trên cả hai công cụ.

Đọc: Các lệnh Slash tốt nhất cho người dùng Slack thành thạo

Ngoài ra, bạn còn nhận được các lệnh gạch chéo tùy chỉnh, biểu tượng cảm xúc và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên cả hai. Mattermost hỗ trợ 16 ngôn ngữ khác nhau trong khi Slack chỉ hỗ trợ năm ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh Mattermost để phù hợp với thương hiệu của tổ chức mình.

Không phải để nói nhưng tôi nhận thấy một sự khác biệt nhỏ giữa Slack và Mattermost, tùy chọn trả lời. Slack thực hiện nó tệ đến nỗi tôi chưa bao giờ nhận thấy nó tệ cho đến khi tôi sử dụng Mattermost. Tính năng trả lời của Mattermost dễ hiểu hơn Slack.

Giao diện người dùng quan trọng nhất với một chút cuộc trò chuyện giữa nhóm lạc đề

Kết luận; Slack và Mattermost đều tốt như nhau và bạn có được bố cục nhất quán và Trải nghiệm người dùng trên cả hai công cụ. Nó thực sự sẽ sôi động theo sở thích.

3. Giới hạn Tìm kiếm Tin nhắn

Không giới hạn lịch sử của tin nhắn

Cả Slack và Mattermost đều có gói miễn phí cùng với đăng ký trả phí. Tuy nhiên, Slack giới hạn tin nhắn có thể tìm kiếm của bạn ở mức 10.000 tin nhắn trong phiên bản miễn phí, điều này có thể là một công cụ giải quyết vấn đề cho nhiều tổ chức. Mattermost không có giới hạn như vậy trong gói miễn phí vì dù sao thì dữ liệu cũng được lưu trữ trên máy chủ của riêng bạn.

Cũng đọc: Cách gửi tin nhắn tự hủy trên Slack

Bạn phải nâng cấp lên gói trả phí để thoát khỏi giới hạn này trong Slack nhưng bạn có thể vượt qua giới hạn này với Slarck cho phép bạn tìm kiếm toàn bộ lịch sử tìm kiếm của mình, ngay cả trên gói miễn phí.

4. Tích hợp ứng dụng và bot

Slack có tích hợp ứng dụng tốt hơn

Thành thật mà nói ở đây, Slack đã đánh bại Mattermost ra khỏi công viên khi nói đến việc tích hợp với công cụ này. Slack có gần 1500 chương trình và tích hợp ứng dụng khiến Slack trở thành một vị thần được chế ngự. Cả Mattermost và Slack đều có API để tạo ứng dụng và bot của bạn nhưng Slack thắng bằng những con số tuyệt đối. Kiểm tra một số ứng dụng Slack tốt nhất tại đây.

Nếu bạn muốn có một công cụ giao tiếp nằm giữa các dịch vụ hiện có của mình như Google Drive, Github, Trello, Zapier, thì Slack là điều không cần bàn cãi. Mattermost tích hợp Github, Zapier, Docker, GoLang, Jira, v.v., vì vậy nếu bạn làm việc với các dịch vụ này muốn các thông số Mattermost khác phù hợp với nhu cầu của bạn thì hãy chuyển sang Mattermost.

Phải đọc: 3 cách để lên lịch cho tin nhắn Slack như một ông chủ

5. Ứng dụng di động

Cả hai đều có ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhưng Slack được đánh bóng.

Cũng giống như phiên bản dành cho máy tính để bàn của công cụ, ngày nay ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng quan trọng như vậy. Cả Slack và Mattermost đều có sẵn cho Windows, Mac, Linux, Android và iOS. Tuy nhiên, Slack đã tìm ra các ứng dụng của mình và bạn có thể chuyển đổi từ máy tính để bàn sang thiết bị di động một cách liền mạch. Các ứng dụng quan trọng nhất chỉ ở đó với những trục trặc nhỏ ở đây và ở đó. Ví dụ: ứng dụng iOS cho Mattermost đôi khi bị đóng băng và không đồng bộ hóa thông báo. Vì vậy, Slack lấy chiếc bánh ở đây.

Đọc: Tính năng iOS tốt nhất mà bạn không sử dụng

6. Gọi điện video

Mattermost thiếu tính năng gọi điện video gốc.

Slack có tính năng gọi thoại và video tích hợp, hỗ trợ gọi một đối một trên gói miễn phí. Mattermost được sử dụng để triển khai webRTC cho cuộc gọi điện video nhưng họ đã ngừng tích hợp kể từ phiên bản beta. Bạn có thể cài đặt các plugin của bên thứ ba như Skype for Business, Jitsi, Phóng, BigBlueButtonv.v. Hầu hết các Plugin đều có giá riêng nên có thể là một khoản phụ phí cho những người dùng chưa có giải pháp gọi điện video trong tổ chức của họ.

Nitish video gọi Kaushal trên Slack với một số ghế và thiết bị văn phòng trong nền

Vì vậy, nếu bạn muốn hỗ trợ gọi điện sẵn có, Slack đã có sẵn, tuy nhiên, nếu bạn đã trả tiền cho một dịch vụ trong số hỗ trợ Mattermost, thì việc tích hợp những dịch vụ đó với Mattermost sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

7. Lưu trữ tệp

Không có giới hạn lưu trữ trong Mattermost.

Slack cung cấp cho bạn tổng dung lượng tệp 5 GB trong phiên bản miễn phí và 10 GB cho mỗi người dùng nếu bạn nâng cấp lên gói trả phí. Khi bạn vượt quá giới hạn 5GB, các tệp cũ hơn sẽ được lưu trữ và có thể được mở khóa khi bạn nâng cấp. Đây không phải là trường hợp của Mattermost, tất cả các tệp được lưu trữ trên Cơ sở dữ liệu của riêng bạn, bạn có thể lưu trữ nhiều dữ liệu trên các máy chủ khi có dung lượng và vẫn có thể truy cập cho đến khi bị xóa khỏi máy chủ.

Cũng nên đọc: OwnCloud v Next Cloud: Ứng dụng tự lưu trữ nào tốt nhất?

8. Giá cả

Mattermost miễn phí và là nguồn mở cho gói tự lưu trữ.

Tôi đã so sánh các tính năng mà bạn nhận được trong phiên bản miễn phí của Slack và Mattermost nhưng nếu bạn muốn nâng cấp lên đăng ký trả phí, bạn sẽ nhận được một số đặc quyền bổ sung ở cấp doanh nghiệp. Gói trả phí Slack Standard cung cấp cho bạn quyền truy cập OAuth với Google API, Đăng nhập một lần dựa trên SAML, chính sách lưu giữ tùy chỉnh cho tệp và thư cũng như hỗ trợ ưu tiên. Mattermost Enterprise E10 cũng cung cấp các tính năng như LDAP SSO, thông báo đẩy được mã hóa, chính sách kiểm soát truy cập nâng cao và hỗ trợ ngày làm việc tiếp theo. Slack Standard có giá $ 80 / người dùng / năm (chiết khấu ở mức $ 32 / người dùng / năm) và Mattermost Enterprise E10 sẽ đặt bạn trở lại $ 39 / người dùng / năm.

Thủ tục thanh toán SlackQuan trọng nhất

Các từ kết thúc: Slack v Mattermost

Như tôi đã nói trước đó, Slack và Mattermost là các giải pháp phần mềm khá giống nhau phục vụ cho các ngách rất khác nhau. Vì họ đang ở trong cùng một thị trường cạnh tranh, rất nhiều người dùng phân vân giữa hai sự lựa chọn. Slack nên là sự lựa chọn của bạn nếu tổ chức của bạn có quy mô nhỏ, đa dạng và muốn có một công cụ ‘hiệu quả’. Nó rất dễ triển khai và tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ khác chỉ làm cho nó trở nên vô cùng dễ dàng.

Mattermost nên là sự lựa chọn cho các tổ chức nơi bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu. Việc tự lưu trữ chỉ giúp kiểm tra dễ dàng hơn và cho phép tổ chức của bạn kiểm soát nhiều hơn dữ liệu.

Tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn xóa bỏ bất kỳ nghi ngờ nào về hai công cụ. Bạn nghĩ gì về hai ứng dụng phần mềm này và bạn sử dụng ứng dụng nào tại nơi làm việc của mình? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Nếu bạn đang tìm kiếm các ứng dụng nhắn tin nhanh miễn phí cho doanh nghiệp thì hãy xem tại đây.