Telnet là giao thức máy tính lâu đời nhất cho phép hai máy tính nói chuyện với nhau qua Internet hoặc mạng cục bộ. Tuy nhiên, Microsoft đã quyết định loại bỏ máy chủ Telnet từ Windows 10 và Windows Server 2012 trở đi. Đó là một bước đi tốt khi Telnet không hỗ trợ mã hóa và dữ liệu qua mạng ở dạng văn bản thuần túy. Nhưng, nếu cần Telnet cho mục đích giáo dục thì sao? Hoặc điều gì xảy ra nếu bạn không muốn định cấu hình SSL vì bạn đang xử lý một máy chủ công cộng.

Vì vậy, đây là một số cách để kích hoạt máy khách Telnet cũng như máy chủ Telnet trên Windows phiên bản 8, 8.1, 10 hoặc Windows Server 2012 trở lên. Hãy bắt đầu với khách hàng trước.

Cách bật Telnet Client trong Windows 10

Nếu bạn nhập telnet trong dấu nhắc lệnh, bạn sẽ gặp lỗi nêu rõ Telnet is not recognized as an internal or external command. Điều này là do ứng dụng khách telnet bị tắt trong Windows 10 theo mặc định. Để bật Telnet, hãy chuyển đến menu bắt đầu và nhập Turn Windows features on and off.

Trên cửa sổ bật lên tiếp theo, hãy duyệt đến Telnet Client. Nhấp vào hộp kiểm bên cạnh nó và nhấn Ok.

Windows sẽ mất một khoảng thời gian để cài đặt Telnet và sau khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng lệnh telnet trong CMD hoặc bạn có thể kích hoạt tiện ích telnet từ menu tìm kiếm. Để làm điều đó, hãy nhấn Win + S và gõ Telnet.

telnet_utiltiy_client

Thao tác này sẽ mở ứng dụng khách telnet trực tiếp trong CMD và cửa sổ sẽ giống như bên dưới.

telnet_client_cmd

Cách bật máy chủ Telnet cho Windows 10

Máy khách Telnet cho phép bạn kết nối với máy chủ Telnet khác. Bạn không thể kết nối với hệ thống của riêng mình và kích hoạt các lệnh từ xa. Vì vậy, bạn cần có Telnet Server và rất tiếc, không có cách nào để kích hoạt nó trong Windows 10. Bạn phải cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba để bắt đầu cung cấp Telnet trên cổng 23.

Hai tiện ích để làm như vậy là HK Telnet Server và KpyM Telnet Server. Cả hai đều phục vụ những đối tượng khác nhau.

Nếu tất cả những gì bạn muốn là kích hoạt máy chủ telnet để kích hoạt các lệnh từ xa đến máy của bạn, tôi sẽ đề xuất máy chủ HK Telnet. Nó là khá dễ dàng để thiết lập. Đơn giản, bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng và khởi chạy ứng dụng. Nó giống như một ứng dụng di động hơn là một exe. Ngay sau khi khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ có một cửa sổ nổi.

Hk_Telnet_Server

Tại đây, bạn có thể nhập số cổng mà bạn muốn Telnet chấp nhận các kết nối từ đó. Giao diện người dùng khá đơn giản với các tùy chọn tối thiểu. Bạn có thể đặt ID người dùng và mật khẩu cho đăng nhập telnet.

hk_telnet_page

Ứng dụng không cung cấp tùy chọn để buộc SSL hoặc mã hóa. Nếu bạn muốn có một giải pháp lớn hơn với SSH như thông báo đăng nhập tùy chỉnh và chặn IP thì bạn cần phải truy cập KpyM Telnet Server. Trong quá trình cài đặt ứng dụng, bạn sẽ được nhắc khởi động máy chủ tại cổng 22 (SSH) hoặc cổng 23 (telnet). Trong trường hợp, bạn sẽ chạy telnet, hãy chọn cổng 23 ngay bây giờ vì đây là lần duy nhất bạn thấy GUI trong ứng dụng này.

kts_telnet_service

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể cấu hình thêm thông qua daemon KTS. Đi đến Start và gõ Setup kpyM Telnet SSH Server.Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại màu đen, nơi bạn có thể định cấu hình các cài đặt như sử dụng SSL, số cổng, đăng nhập_message, mật khẩu, v.v. Daemon tương tự cũng cung cấp các tùy chọn để khởi động hoặc dừng máy chủ telnet.

kpym_daemon_configuration

Bảo mật là một trong những mối quan tâm lớn do Telnet Server đã bị xóa khỏi Windows. Không nên sử dụng telnet khi bạn đang xử lý dữ liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, trong trường hợp máy chủ công cộng, bạn không muốn thiết lập chứng chỉ khóa mã hóa và SSL cũng không sao.

Chúc bạn thực hiện thành công! Tham khảo thêm các bài viết tiếp theo của Squadguide để khám phá thêm các mẹo hay về công nghệ bạn nhé.