Gần đây, tôi tình cờ gặp lỗi trong ứng dụng Uber cho biết các dịch vụ của Google Play tiếp tục dừng. Ứng dụng Uber sẽ không hoạt động trừ khi tôi sửa nó. Vì vậy, tôi đã thực hiện hàng chục bước và cuối cùng, tôi có thể giải quyết vấn đề. Nếu bạn cũng vậy, đây là một số cách để sửa lỗi dịch vụ Google Play tiếp tục dừng trên điện thoại Android.

Khắc phục các dịch vụ của Google Play tiếp tục dừng

Dịch vụ của Google Play là gì?

Trước khi bắt đầu giải quyết vấn đề, chúng ta cần hiểu bản chất của vấn đề. Chính xác thì dịch vụ của Google Play là gì và thiết bị của bạn có thể hoạt động nếu không có chúng?

Trước hết, giống với niềm tin phổ biến, Dịch vụ của Google Play khác rất nhiều so với Cửa hàng Google Play. Cửa hàng Google Play là một cửa hàng trung tâm, nơi bạn có thể tải xuống, mua và cập nhật ứng dụng.

Mặt khác, Dịch vụ của Google Play là khung cơ bản được các ứng dụng Android khác sử dụng để tương tác với bạn. Ví dụ: Uber sử dụng API dịch vụ của Google Play để biết vị trí thiết bị của bạn. Phải nói rằng, bạn yêu cầu cả hai ứng dụng cho điện thoại Android của bạn hoạt động bình thường. Bây giờ, hãy bắt đầu với các bản sửa lỗi.

Một lưu ý nhỏ, nếu bạn có một thiết bị mới được root hoặc đang sử dụng ROM tùy chỉnh, hãy chuyển đến phần này để sửa chữa nhanh chóng.

1. Kiểm tra bộ nhớ

Lý do phổ biến nhất khiến dịch vụ của Google Play ngừng hoạt động là bộ nhớ trong thấp. Nếu bộ nhớ trong của bạn sắp hết, các dịch vụ của Google Play sẽ không thể lưu trữ bộ nhớ cache và dữ liệu. Do đó, nó sẽ không hoạt động bình thường và do đó lỗi ‘Google Play Store Services keeps stopping’. Chúng tôi cần kiểm tra bộ nhớ trong của Android và xóa một số bộ nhớ.

Để làm điều đó, hãy chuyển đến ứng dụng Settings. Kế tiếp, nhập bộ nhớ vào thanh tìm kiếm và nhấn vào kết quả.

Trong menu Storage, bạn có thể xem số liệu thống kê về bộ nhớ của thiết bị. Nếu bạn nhấn vào nút Manage Storage nó sẽ đưa bạn đến ứng dụng Google Files để làm sạch chung.

Nếu bạn không thể tìm cách xóa bộ nhớ của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng dọn dẹp bộ nhớ của bên thứ ba. Chúng chính xác hơn, hữu ích hơn và ngăn chặn việc vô tình xóa dữ liệu quan trọng.

Sau khi bạn đã xóa bộ nhớ, dịch vụ của Google Play sẽ hoạt động tốt.

2. Kiểm tra kết nối Internet

Trước hết, hãy kiểm tra xem bạn có kết nối Internet đang hoạt động hay không. Nếu điều đó được sắp xếp thì đôi khi, có thể kết nối Wi-Fi hoặc Internet của bạn đang chặn các IP của Google. Vì vậy, chúng ta cần xáo trộn một chút. Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi, hãy chuyển sang dữ liệu di động. Nếu bạn đang sử dụng dữ liệu di động, hãy chuyển sang Wi-Fi.

Trong trường hợp mọi thứ vẫn không hoạt động, đôi khi, các dịch vụ của Google cũng gặp phải thời gian chết. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem các dịch vụ của Google có đang hoạt động hay không vào lúc này. Cách tốt nhất để kiểm tra chúng là ứng dụng web IsItDownRightNow.

kiểm tra các dịch vụ của google có bị trục trặc hay không

3. Cập nhật tất cả ứng dụng

Nếu Internet không phải là vấn đề, chúng tôi có thể kiểm tra các ứng dụng Android trên điện thoại của bạn. Chúng tôi cần kiểm tra xem dịch vụ của Google Play hoặc ứng dụng bị lỗi có được cập nhật lên phiên bản gần đây hay không. Nó có vẻ là một việc nhỏ nhưng các ứng dụng sẽ gặp lỗi. Vì vậy, bằng cách cập nhật ứng dụng, chúng tôi đảm bảo rằng lỗi trong ứng dụng không phải là lỗi.

Bạn có thể dễ dàng cập nhật tất cả các ứng dụng Android của mình thông qua Play Store. Chỉ cần truy cập Play Store và nhấn vào menu bánh hamburger ở góc trên cùng bên trái. Tiếp theo, hãy nhấn vào My Apps & Games option. Trên trang My Apps & Games, hãy nhấn vào Update all để cập nhật tất cả các ứng dụng.

cập nhật tất cả các ứng dụng andorid

Khi bạn đã cập nhật tất cả các ứng dụng, hãy khởi động lại thiết bị của bạn và xác minh. Nếu mọi thứ không hiệu quả, chúng ta có thể chuyển sang bước tiếp theo.

4. Kiểm tra quyền đối với Play Services

Dịch vụ của Google Play yêu cầu toàn bộ quyền truy cập của thiết bị để hoạt động bình thường. Theo mặc định, nó có tất cả các quyền được đặt thành Allowed. Tuy nhiên, do một số ứng dụng của bên thứ ba hoặc cơ quan bảo vệ quyền riêng tư, các quyền có thể đã được sửa đổi. Điều này sẽ gây ra lỗi đáng sợ dịch vụ của Google Play liên tục dừng.

Do đó, chúng tôi phải kiểm tra lại các quyền. Để làm điều đó, hãy chuyển đến menu Settings và tìm kiếm Google Play Services và trong đó, hãy nhấn vào Permissions. Trên trang App permissions, cuộn xuống dưới cùng để kiểm tra xem có quyền nào ở trạng thái bị từ chối hay không.

quyền của ứng dụng dịch vụ google play

Trong trường hợp bạn tìm thấy quyền ở trạng thái bị từ chối, hãy nhấn vào quyền đó và cho phép nó. Tiếp theo, khởi động lại thiết bị và kiểm tra xem thiết bị của bạn hiện hoạt động bình thường hay không.

5. Buộc dừng các dịch vụ Play

Nếu quyền không phải là nguyên nhân, chúng tôi sẽ buộc dừng dịch vụ của Google Play. Đôi khi, dịch vụ của Google Play kết thúc lặp lại hoặc chỉ đơn giản là gặp lỗi. Để khắc phục lỗi, chúng tôi phải buộc dừng dịch vụ Play và khởi động lại theo cách thủ công.

Đi tới menu Settings. Nhấn vào thanh tìm kiếm ở trên cùng.

thanh tìm kiếm trên cài đặt android

Tiếp theo, gõ Play Services trên thanh tìm kiếm. Từ kết quả tìm kiếm, nhấn vào Google Play Services và trong menu, nhấn vào nút Force stop.

buộc dừng ứng dụng dịch vụ gogole play

Tương tự, bạn cũng phải Force stop Google Play Services Framework app. Dịch vụ của Google Play sử dụng ứng dụng này trong nội bộ và điều quan trọng là buộc dừng ứng dụng đó lại. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại thiết bị của bạn.

6. Xóa bộ nhớ đệm

Nếu buộc dừng và khởi động lại không khắc phục được sự cố, chúng tôi cần xóa bộ nhớ cache và dữ liệu khỏi Google Play Services. Điều này sẽ mang lại cho Google Play Services một khởi đầu mới.

Để làm điều đó, hãy chuyển đến Settings và tìm kiếm Play Services. Từ kết quả tìm kiếm, nhấn vào Google Play Services và trong menu, nhấn vào tùy chọn Storage & cache.

chơi dịch vụ tìm kiếm trong cài đặt

Trong trang Storage, hãy nhấn vào Clear cache, sau đó nhấn vào nút Clear Storage.

xóa bộ nhớ cache xóa các dịch vụ chơi lưu trữ

Trên Google Play Services storage, hãy nhấn vào Clear All Data. Khi bạn nhìn thấy cửa sổ bật lên, hãy nhấn vào nút OK.

xóa tất cả các dịch vụ phát dữ liệu

Tiếp theo, menu Settings của bạn sẽ sập và buộc đóng. Bạn cần đợi một vài phút và sau đó khởi động lại thiết bị của mình. Điều này sẽ khiến các dịch vụ của Google Play xây dựng lại bộ nhớ cache và dữ liệu của chúng, đồng thời khắc phục sự cố.

7. Đặt lại Play Services

Bước tiếp theo sẽ là đặt lại ứng dụng Play Services. Để làm điều đó, hãy chuyển đến Google Play Services trong menu Settings.

Trên trang dịch vụ của Google Play, cuộn xuống dưới cùng và nhấn vào App details. Trên trang Play Store, nhấn vào nút Uninstall.

gỡ cài đặt dịch vụ google play

Sau khi bạn nhấn gỡ cài đặt, về cơ bản nó sẽ gỡ cài đặt tất cả các bản cập nhật trước đó. Tiếp theo, nhấn vào nút Update trên cùng trang để cập nhật Google Play Services lên phiên bản mới nhất.

cập nhật ứng dụng dịch vụ google play

Bây giờ, hãy khởi động lại thiết bị của bạn và xem nó có hoạt động tốt hay không.

8. Dịch vụ chơi Sideload

Nếu bản cập nhật không hoạt động, chúng tôi có thể thử khắc phục sự cố bằng cách tải ứng dụng Google Play Services. Nó khá dễ dàng.

Trước hết, hãy gỡ cài đặt Google Play Services khỏi Google Play Store bằng phương pháp nêu trên. Sau đó, quay lại trang Google Play Services trong menu Settings .

Trên menu Google Play services, nhấn vào nút Disable ở bên trái. Khi bạn nhận được một cửa sổ bật lên, chỉ cần nhấn vào Disable app.

tắt ứng dụng dịch vụ google play

Bạn sẽ bị tấn công bởi các thông báo từ các ứng dụng khác bị lỗi vì chúng không thể kết nối với Play Services. Bỏ qua chúng trong giây lát và truy cập APKMirror để tải xuống phiên bản Google Play Services mới nhất. Trong trường hợp của tôi, tôi đang sử dụng Android 11, vì vậy, tôi đang tải xuống các dịch vụ Google Play mới nhất theo ngày và phiên bản Android.

Tải xuống Google Play services from APKMirror

dịch vụ chơi sideload từ apk mirror

Sau khi tải xuống tệp APK, hãy nhấn vào tệp đó để cài đặt ứng dụng. Trên cửa sổ bật lên, nhấp vào nút Install.

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn chưa bao giờ tải một ứng dụng trên Android, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên để cho phép Chrome cài đặt ứng dụng. Chỉ cần nhấn vào Settings > Allow Chrome to install apps.

sideload dịch vụ chơi của google

Sau khi bạn đã truyền ứng dụng dịch vụ Play, hãy khởi động lại thiết bị Android của bạn và xem điện thoại của bạn có hoạt động bình thường hay không.

9. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu các phương pháp trên không thể khắc phục sự cố ‘Các dịch vụ của Google Play tiếp tục dừng’, rất tiếc, chúng tôi sẽ phải khôi phục cài đặt gốc. Đôi khi, một bản cập nhật Android bị lỗi có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ. Cách khắc phục sự cố này là khôi phục cài đặt gốc. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, hãy đảm bảo sao lưu thiết bị Android của bạn.

Tiếp theo, chuyển đến Settings, nhập factory reset trên thanh tìm kiếm. Hình thành kết quả, chọn Erase all data (factory reset).

khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại android

Trên menu Reset options, chạm vào Erase all data (factory reset). Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấn vào Erase all data.

xóa tất cả dữ liệu khỏi điện thoại Android

10. Tải xuống GApps

Bây giờ, nếu bạn đang sử dụng ROM tùy chỉnh hoặc đã flash một phần mềm cơ sở gần đây, có khả năng là ROM bạn đang sử dụng không có GApps. Nói một cách đơn giản, ROM bạn đang sử dụng chưa cài đặt Google Play Services hoặc Google Play Store và các ứng dụng đang chạy không thể giao tiếp với thiết bị Android.

Trong trường hợp đó, bạn có thể tải xuống GApps từ Open GApps Project. Chọn phiên bản GApps thích hợp theo biến thể Android. Sau khi bạn đã cài đặt GApps, mọi thứ sẽ hoạt động bình thường.

gapps trên opengapps.org

Dịch vụ Play không hoạt động

Sự cố trên thiết bị của tôi đã được khắc phục sau khi tải một biến thể Google Play Services từ APKMirror.

Trong trường hợp, không có cách khắc phục nào ở trên phù hợp với bạn, bạn có thể thử và thay thế thiết bị nếu thiết bị còn bảo hành. Nếu đó là thiết bị Android cũ hơn, bạn có thể thử sử dụng ROM tùy chỉnh. ROM tùy chỉnh cho các thiết bị cũ hơn ổn định hơn và được cập nhật thường xuyên.

Chúc bạn thực hiện thành công! Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hoặc câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới bạn nhé!