Tất cả chúng ta đều biết rằng Google Docs rất tốt cho việc soạn thảo tài liệu. May mắn thay, nó không gây thất vọng khi nói đến chỉnh sửa hình ảnh cơ bản. Bạn có thể cắt hình ảnh, thay đổi kích thước và xoay hình ảnh, thậm chí điều chỉnh ánh sáng và màu sắc. Và nếu bạn muốn đi trước một bước, Google Tài liệu cũng cho phép bạn thêm văn bản vào ảnh. Cho dù bạn muốn thêm văn bản vào phía sau hình ảnh hay phía trước nó, bài đăng này sẽ giúp bạn. Bạn có thể sử dụng nó để tạo hình ảnh đẹp cho tài liệu hoặc thêm hình mờ, logo công ty,… vào hình ảnh của mình. Hãy xem cách đặt văn bản lên hình ảnh trong Google Tài liệu trên Android, iPhone và máy tính.

Cách thêm Văn bản lên Ảnh trong Google Tài liệu

Có hai phương pháp để đạt được điều đó. Bạn có thể sử dụng tính năng gói văn bản hoặc Google Drawing. Chúng tôi đã bao gồm cả hai.

1. Sử dụng gói văn bản

Trước đó, Google Docs chỉ cung cấp ba tùy chọn gói văn bản cho hình ảnh – nội dòng, bao bọc và ngắt văn bản. Vào tháng 5 năm 2021, Google đã công bố thêm hai căn chỉnh văn bản – phía sau văn bản và phía trước văn bản. Điều đó có nghĩa là bây giờ bạn có thể thêm văn bản vào phía sau hình ảnh hoặc phía trước nó.

Đây là cách hoạt động của hai tùy chọn:

Behind Text: Với văn bản Phía sau được chọn, hình ảnh sẽ xuất hiện trên nền của văn bản. Có hai cách để sử dụng nó. Bạn có thể bắt đầu viết văn bản ngay trước hình ảnh. Sau đó, điều đó sẽ tiếp tục trên hình ảnh thay vì di chuyển hình ảnh. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển hình ảnh trên bất kỳ văn bản nào trong tài liệu của mình. Văn bản sẽ tự động xuất hiện phía trên hình ảnh.

In front of text: Ở chế độ này, hình ảnh sẽ xuất hiện trên đầu văn bản. Bạn có thể sử dụng nó để ẩn văn bản bên dưới hình ảnh hoặc thêm văn bản trên hình ảnh bằng cách giảm độ trong suốt của hình ảnh.

Để sử dụng tính năng này trên phiên bản web của Google Documents, hãy mở tài liệu và chèn hình ảnh của bạn vào đó. Bấm vào hình ảnh để chọn nó. Bạn sẽ thấy các tùy chọn bọc văn bản ở dưới cùng. Bấm vào Behind text hoặc là In front of text theo nhu cầu của bạn.

Google Docs Wrap văn bản

Trong trường hợp các tùy chọn gói văn bản không xuất hiện, hãy nhấp vào Image options ở trên cùng sau khi chọn hình ảnh. Sau đó nhấn Text Wrapping từ thanh bên bên phải và chọn chế độ ưa thích của bạn.

Google Documents Gói văn bản từ Tùy chọn Hình ảnh

Trên ứng dụng Google Documents dành cho thiết bị di động, hãy nhấn vào hình ảnh để chọn nó trong tài liệu của bạn. Sau đó nhấn vào Text wrapping. Lựa chọn Behind hoặc là In front of text.

Google Docs Wrap văn bản trên điện thoại di động

Bạn sẽ phải chỉnh sửa và điều chỉnh hình ảnh để có được kết quả mong muốn. Dưới đây là một số mẹo hữu ích.

Di chuyển văn bản

Khi văn bản được thêm lên trên hình ảnh, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi di chuyển toàn bộ văn bản theo các dòng khác nhau. Nếu bạn cố gắng chọn nó, chỉ một dòng sẽ được chọn. Để chọn toàn bộ văn bản, trước tiên, hãy chọn dòng bắt đầu. Sau đó nhấn và giữ phím Shift và nhấp vào nơi bạn muốn kết thúc lựa chọn.

Điều chỉnh độ trong suốt

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu bạn điều chỉnh độ trong suốt của hình ảnh. Điều này sẽ tỏ ra hữu ích nếu bạn đang cố gắng thêm hình mờ vào tài liệu. Nhấp vào hình ảnh và nhấn Image options. Đi đến Adjustments và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh Độ trong suốt của hình ảnh. Tương tự, bạn có thể thay đổi độ sáng, độ tương phản và màu sắc của hình ảnh.

Google Tài liệu Chỉnh sửa độ trong suốt của hình ảnh

Định dạng văn bản

Tất cả các tính năng định dạng văn bản sẽ hoạt động khi bạn thêm chúng vào bên trên hoặc bên dưới hình ảnh. Sử dụng chúng để chỉnh sửa giao diện cuối cùng của hình ảnh và văn bản của bạn. Bạn có thể thay đổi màu văn bản, phông chữ, kích thước và những thứ khác.

2. Sử dụng Google Drawing

Nếu phương pháp trên không phù hợp với yêu cầu của bạn, có một cách khác để đặt văn bản lên hình ảnh trong Google Tài liệu. Trong phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng sự trợ giúp của Google Drawing được cài đặt sẵn trong Google Docs.

Ghi chú: Phương pháp này không hoạt động trên thiết bị di động.

Dưới đây là các bước để sử dụng Google Drawing trong phiên bản web của Google Documents.

1. Khởi chạy phiên bản web của Google Documents và mở tài liệu.

2. Bấm vào Insert ở trên cùng, tiếp theo là Drawing > New.

Google Tài liệu Thêm Google Bản vẽ

3. Cửa sổ bật lên Bản vẽ sẽ mở ra. Bấm vào Image ở trên cùng để thêm hình ảnh của bạn. Bạn có thể thêm từ máy tính, URL, Google Drive hoặc tìm kiếm trên web.

Google Documents Thêm hình ảnh Google Drawing

4. Khi hình ảnh xuất hiện trong cửa sổ Vẽ, hãy nhấp vào Text box cái nút. Sau đó, vẽ hộp văn bản trên hình ảnh bằng cách sử dụng chuột và nhập văn bản cần thiết.

Google Tài liệu Thêm Văn bản Google Bản vẽ

Bạn có thể định dạng văn bản bằng các tùy chọn có sẵn. Bạn cũng có thể tự do di chuyển hộp văn bản, thay đổi màu sắc, phông chữ và thậm chí thay đổi kích thước của nó. Cuối cùng, nhấn nút Lưu và đóng ở trên cùng để chèn bản vẽ vào tài liệu của bạn.

Google Tài liệu Chèn Google Bản vẽ

Bạn cũng có thể sử dụng các tùy chọn gói văn bản được đề cập trong phương pháp 1 cùng với phương pháp này. Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa thêm hình ảnh, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào hình ảnh.

Khám phá Google Tài liệu

Google Docs có thể trông đơn giản nhưng không phải vậy. Như bạn đã thấy ở trên, bạn có thể dễ dàng đặt văn bản lên hình ảnh trong Google Tài liệu. Nó có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ thú vị khác mà bạn có thể không mong đợi nó làm được. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó để vẽ và ký tài liệu, tạo nhãn địa chỉ và thậm chí tạo hóa đơn.